Thể dục tuổi trung niên: tưởng không dễ mà dễ không tưởng | Prudential Việt Nam

Nhiều người quan niệm rằng bắt đầu việc luyện tập thể thao ở tuổi trung niên là quá trễ vì cơ thể đã không còn dẻo dai, dễ dẫn đến chấn thương. Tuy nhiên, nhận định này không đúng, chúng ta vẫn luôn “trẻ đủ” để làm điều mình muốn, nhất là rèn luyện cơ thể thêm khoẻ mạnh, sống an vui.

Hãy cùng Prudential nhìn nhận lại những ý niệm xô lệch về việc tập luyện thể dục thể thao ở tuổi trung niên nhé !

1. Bắt đầu tập thể thao ở tuổi 50 là quá trễ

Không khi nào là quá trễ cho việc rèn luyện thể thao cả. Các nghiên cứu và điều tra của Thương Hội Vật lý trị liệu Hoa Kỳ cho thấy dù ở bất kể độ tuổi nào thì lối sống năng động cũng sẽ giúp bạn cải tổ sức khỏe thể chất, sức bền và tăng năng lực nhận thức. Hơn nữa, tuổi 50 đâu đã già lão nhỉ, chỉ không nhạy bén, dai sức như lúc trẻ ( hơn ) thôi mà. Chỉ cần lựa chọn môn thể thao mình yêu dấu, thiết lập chính sách tập luyện tương thích với thể trạng và tập luyện tiếp tục mà thôi .

2. Có tuổi” rồi, không nên chạy bộ

Nhiều người vẫn rỉ tai nhau rằng trên 50 tuổi chỉ nên tập các môn nhẹ nhàng, nên hạn chế chạy bộ để tránh tổn thương xương khớp. Trên thực tế, chạy bộ là một trong những cách tốt nhất để luyện tập sự dẻo dai cho cơ và các khớp đấy, cũng không lo là các cơ xương, các khớp đã cứng lại đâu. Chỉ cần trước khi chạy, hãy khởi động thật kỹ. Lúc mới bắt đầu, nên chạy chậm những quãng đường ngắn, sau đó “nâng cấp” cự ly, thời gian chạy theo thời gian và tình hình sức khỏe.

3. Chỉ đi bộ là đủ

Đi bộ mang đến nhiều quyền lợi tốt cho sức khoẻ sức khỏe thể chất lẫn ý thức, nhưng chỉ đi bộ thôi là chưa đủ. Những động tác chậm và đều của việc đi bộ không tạo ra sức ép thiết yếu cho tim, vì vậy mà việc đi bộ chưa đủ độ khó để giúp cải tổ sức khỏe thể chất tim mạch. Nhằm khắc phục điểm hạn chế này, người trên 50 tuổi hoàn toàn có thể tập đi bộ nhanh hoặc phối hợp với chạy bộ .

4. Không nên nâng tạ

Nhiều người cho rằng việc nâng tạ quá “ nguy khốn ” với sức chịu đựng của khung hình ở tuổi trung niên. Thật ra, nếu có chính sách rèn luyện tương thích với năng lực của khung hình và tập luyện đúng kỹ thuật, thì việc nâng tạ vẫn bảo đảm an toàn và hiệu suất cao, thậm chí còn còn giúp tăng cường sức mạnh và củng cố sức khỏe thể chất của xương .

5. Bị xương khớp thì không nên tập thể dục

Hãy nghĩ rằng bệnh xương khớp ở tuổi trung niên cũng giống như có tóc bạc. Đây chỉ là một phần của quá trình lão hóa. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, có những người xuất hiện dấu hiệu viêm khớp ngay cả khi họ không bị bất kì cơn đau đầu gối nào. Trong trường hợp này, tập luyện đúng cách kết hợp với kiểm soát cân nặng còn giúp ngăn chặn sự phát triển của bệnh nữa đấy. Nếu vẫn còn do dự, hãy có thể tham khảo bác sĩ điều trị hoặc huấn luyện viên thể dục để được tư vấn những bài tập thể dục phù hợp nhất với tình trạng xương khớp của mình.

6. Tập squat làm đau khớp gối

Chúng ta thường nghe lời khuyên rằng sau tuổi 50 thì không nên tập squat vì dễ làm đau khớp gối. Không hẳn thế đâu nhé ! Nếu squat đúng kĩ thuật, thì sẽ không gây ra bất kỳ cơn đau hay chấn thương nào cho khớp gối cả. Do vậy, việc cần làm là tìm huấn luyện viên để kiểm soát và điều chỉnh kỹ thuật cho việc tập luyện hiệu suất cao nhất .

7. Sợ bị ngã khi tập thể dục

“Nếu tôi ngã khi tập luyện thì sao?” – Rất nhiều người lớn tuổi ngại ngùng với việc tập thể thao vì nỗi ám ảnh bị ngã. Hãy bình tĩnh nào! Tất cả những điều cần làm là hãy bắt đầu từ các động tác làm tăng khả năng thăng bằng, chẳng hạn như tập luyện với bóng thăng bằng. Sau đó hãy bắt đầu nâng cao dần lên những bài tập khó hơn.

8. Bị đau lưng không thể tập thể dục được

Càng lớn tuổi, rủi ro tiềm ẩn bị những yếu tố về đau lưng càng tăng, do việc đứng ngồi sai tư thế “ tích tụ ” lâu dần. Nhưng đừng “ lấy cớ ” đau lưng mà làm mình nản chí thể dục nhé. Tập thể dục thể thao đúng cách không làm chứng đau lưng tồi tệ hơn mà ngược lại, những bài tập căng cơ, yoga, đi bộ, lượn lờ bơi lội, chơi đánh tennis sẽ giúp thực trạng đau lưng trở nên dễ thở hơn rất nhiều .

Tập luyện ở tuổi 50 với cường độ nào là phù hợp?

Nếu có sức khỏe thể chất tốt, khi bước vào tuổi trung niên mỗi tuần dành tối thiểu 150 phút để tập thể dục với cường độ vừa phải. Hãy duy trì việc tập luyện liên tục, mỗi lần 10 phút và dành 2-3 lần trong tuần cho những bài tập cơ bắp ở chân, hông, sống lưng, bụng và tay .
Duy trì việc tập thể dục tuổi trung niên sẽ giúp giữ được phong độ của những năm 30. Tuy nhiên, nếu gặp một số ít yếu tố như đau ngực, khó thở hoặc chóng mặt trong khi tập thì nên hỏi quan điểm bác sĩ và chọn một mô hình rèn luyện khác thích hợp hơn. Sau khi đọc xong bài viết này thì bạn hãy “ rủ rê ” cha mẹ đi tập thể dục ngay nhé !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *