TƯ VẤN CHỌN NGHỀ Ở LỨA TUỔI TỪ 14 ĐẾN 17 TUỔI

TƯ VẤN CHỌN NGHỀ Ở LỨA TUỔI TỪ 14 ĐẾN 17 TUỔI

TƯ VẤN CHỌN NGHỀ Ở LỨA TUỔI DƯỚI 18

( Dự án Hỗ trợ kỹ thuật nâng cao năng lượng vương quốc Phòng ngừa và Giảm thiểu lao động trẻ nhỏ tại An Giang )

 

Lựa chọn ngành nghề của mỗi người là việc rất quan trọng. Tuy nhiên, làm thế nào để chọn được cho mình một ngành nghề tương thích với bản thân lại càng quan trọng hơn, vì đó là yếu tố mang tính quyết định hành động cho sự thành công xuất sắc của bạn trong tương lai. Đó cũng chính là câu hỏi nhận được nhiều sự chăm sóc của cả học viên và lẫn những bậc cha mẹ mỗi mùa thi đến .

NGHỀ PHÙ HỢP ĐỘ TUỔI TỪ 14 – 17 LÀ GÌ?

Nhu cầu học học nghề lúc bấy giờ không chỉ là nhu yếu của những bạn trẻ trên 18 tuổi mà còn là của rất nhiều bạn trẻ khác. Trong đó, đặc biệt quan trọng là so với những bạn trẻ trên 14 tuổi … Ở độ tuổi này, không ít bạn trẻ đã có xu thế muốn học nghề thay vì học để thi ĐH. Tuy nhiên, để lựa chọn được một nghề tương thích không hề đơn thuần. Vậy ở lứa tuổi này đã học nghề được chưa ? Và nếu được thì nên học nghề nào là thích hợp nhất ? Cùng tìm hiểu thêm câu vấn đáp trong bài viết sau đây !

Dự án Hỗ trợ kỹ thuật nâng cao năng lượng vương quốc Phòng ngừa và Giảm thiểu lao động trẻ nhỏ tại An Giang
( Chủ dự án Bất Động Sản : Tổ chức lao động quốc tế ILO ; Đơn vị quản trị dự án Bất Động Sản : Trung tâm Nghiên cứu KHXH&NV Đơn vị triển khai : Trung tâm Phát triển Nhân lực An Giang )

Để vấn đáp cho câu hỏi này, thứ nhất xét về độ tuổi của những bạn. Theo điều 61 của Bộ Luật lao động 2012 : “ Người học nghề và tập nghề phải đủ 14 tuổi và phải có đủ sức khoẻ tương thích với nhu yếu của nghề trừ 1 số ít nghề do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội pháp luật ”. Vì vậy, hoàn toàn có thể thấy rằng chỉ cần bạn đủ 14 tuổi trở lên là trọn vẹn hoàn toàn có thể lựa chọn một ngành nghề tương thích với bản thân để hoàn toàn có thể lập nghiệp từ sớm .
Ở những nước phương Tây, những bạn trẻ đủ 16 tuổi được xem như đã trưởng thành và hoàn toàn có thể tự lập, không nhờ vào quá nhiều vào cha mẹ kể cả về ý thức và vật chất. Ngày nay, không ít bạn trẻ Việt cũng đã có tâm lý tự lập từ sớm như vậy. Và học nghề cũng chính là một cách để những bạn hoàn toàn có thể chuẩn bị sẵn sàng cho đời sống tự lập của mình .
Tuy nhiên so với những bạn ở độ tuổi 14 và 15 cũng cần quan tâm khá nhiều yếu tố khi chọn học nghề. Cần xem xét đến thời hạn học, mức độ nặng nhọc của nghề học để không ảnh hưởng tác động đến sự tăng trưởng của khung hình trong quy trình tiến độ này. Ngoài ra, cũng nên xem xét tới đến tính thực tiễn, thời cơ việc làm của nghề nghiệp mà bạn muốn theo đuổi sau khi ra trường .

HỌC HẾT LỚP 9 NÊN HỌC NGHỀ GÌ?

Đối với những bạn đang hoặc sắp học hết lớp 9, vì nhiều nguyên do không lên được cấp 3, muốn tự tập sớm hay do mái ấm gia đình gặp điều kiện kèm theo khó khăn vất vả, … hoàn toàn có thể đi học nghề ngay ở độ tuổi này. Một trong những lựa chọn lý tưởng nhất cho những bạn nếu muốn học nghề chính là học nghề thời gian ngắn .
Học nghề thời gian ngắn là một giải pháp vừa giúp những bạn trẻ có thêm thưởng thức, vừa tiết kiệm chi phí được rất nhiều thời hạn học lại vừa không tiêu tốn quá nhiều ngân sách. Đặc biệt hơn cả, lúc bấy giờ đã có những đơn vị chức năng giảng dạy nghề thời gian ngắn uy tín mà bạn hoàn toàn có thể theo học. Sau khi hoàn thành xong, tùy theo nghề bạn đã chọn mà hoàn toàn có thể tìm cho mình những việc làm tương thích tại những đơn vị chức năng tuyển dụng, thao tác tại địa phương, khởi nghiệp với quy mô kinh doanh thương mại từ nhỏ tới lớn ( cùng với sự tương hỗ của cha mẹ ) hoặc xuất khẩu lao động .
Do đặc trưng là thời hạn học ngắn nên những ngành nghề được giảng dạy thời gian ngắn thường đi sâu vào thực hành thực tế, kiến thức và kỹ năng trong thực tiễn để bạn hoàn toàn có thể “ thực học – thực làm ”, thành thạo những kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp ngay trong khóa học. Đây cũng là một trong những lợi thế của học nghề thời gian ngắn mà những bạn hoàn toàn có thể xem xét khi lựa chọn .

         Một số nghề ngắn hạn mà bạn có thể lựa chọn để theo học với thời gian học ngắn, chi phí tiết kiệm và nhiều cơ hội việc làm sau khi ra nghề có thể kể tới như: Nghề làm bánh, nghề đầu bếp, nghề pha chế, nghề quản trị nhà hàng, khách sạn, nghề điện lạnh, nghề sửa chữa ô tô, nghề sửa chữa xe máy, nghề làm tóc, trang điểm, làm Nail…Đây là những ngành nghề đã có những khóa học riêng biệt, giúp bạn có thể nhanh chóng hoàn thành chương trình học và có được nền tảng vững chắc khi đi làm.

Dự án Hỗ trợ kỹ thuật nâng cao năng lượng vương quốc Phòng ngừa và Giảm thiểu lao động trẻ nhỏ tại An Giang
( Chủ dự án Bất Động Sản : Tổ chức lao động quốc tế ILO ; Đơn vị quản trị dự án Bất Động Sản : Trung tâm Nghiên cứu KHXH&NV Đơn vị thực thi : Trung tâm Phát triển Nhân lực An Giang )

Trên trong thực tiễn, việc sử dụng lao động trên 14 tuổi vẫn còn gặp nhiều hạn chế về thời hạn lao động cũng như có những pháp luật riêng không liên quan gì đến nhau. Vì thế, khi lựa chọn học nghề, những bạn học viên lớp 9 hoàn toàn có thể dành thời hạn khám phá về ngành nghề trước để tìm ra sở trường thích nghi, nghề nghiệp tương thích cho bản thân trước khi ĐK học .
Học hết lớp 9 hoàn toàn có thể học nghề gì còn tùy thuộc vào đam mê, xu thế nghề nghiệp yêu dấu của những bạn. Ngay từ thời điểm ngày hôm nay, nếu bạn đã có được hướng đi của riêng mình, đừng ngại liên lạc với Trung tâm chúng tôi hoặc để lại thông tin bên dưới, Trung tâm sẽ sớm liên lạc để tư vấn chọn nghề giúp bạn !

Một số hình ảnh Tư vấn tại 4 Huyện ( Chợ Mới, Châu Đốc, Châu Phú, An Phú ) :

Mọi chi tiết thắc mắc xin liên hệ:

         Trung tâm Phát triển Nhân lực An Giang

Địa chỉ : Số 130, đường Lý Bôn, phường Bình Khánh, Thành phố Long Xuyên, An Giang

         Điện thoại: (0296) 3 606 616 – Hotline: (05) 234 33 567

E-Mail : [email protected]

Source: https://beatwiki.com
Category : Đời sống

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.