Những công việc nào được sử dụng lao động dưới 15 tuổi

Câu hỏi:

Tôi là Trương Văn Khoa, cạnh nhà tôi có chủ doanh nghiệp sản xuất gạch ngói tại địa phương. Hiện trong doanh nghiệp đó đang sử dụng một số ít lao động trẻ nhỏ dưới 15 tuổi quanh vùng thao tác tại doanh nghiệp. Khi tôi hỏi thì chủ doanh nghiệp nói rằng Vì mái ấm gia đình những em này rất khó khăn vất vả nên muốn tạo công ăn việc làm cho họ. Luật sư cho tôi hỏi, những việc làm nào thì được sử dụng lao động dưới 15 tuổi. Chủ doanh nghiệp sản xuất gạch ngói sử dụng lao động dưới 15 tuổi thao tác có trái lao lý của pháp lý không ?

Trả lời:

Đối với câu hỏi: Những công việc nào được sử dụng lao động dưới 15 tuổi? Luật sư của Công ty Luật Hoàng Phi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất: Về các công việc được sử dụng lao động dưới 15 tuổi.

Căn cứ quy định Điều 164 Bộ Luật lao động 2012 về sử dụng lao động dưới 15 tuổi: “1. Người sử dụng lao động chỉ được sử dụng người từ đủ 13 tuổi đến dưới 15 tuổi làm các công việc nhẹ theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định”

Theo đó, những việc làm được sử dụng lao động dưới 15 tuổi đó là :
– Diễn viên : múa ; hát ; xiếc ; điện ảnh ; sân khấu kịch, tuồng, chèo, cải lương, múa rối ( trừ múa rối dưới nước ) .
– Vận động viên năng khiếu sở trường : thể dục dụng cụ, lượn lờ bơi lội, điền kinh ( trừ tạ xích ), bóng bàn, cầu lông, bóng rổ, bóng ném, bi-a, bóng đá, những môn võ, đá cầu, cầu mây, cờ vua, cờ tướng, bóng chuyền .
– Các nghề truyền thống lịch sử : chấm men gốm, cưa vỏ trai, vẽ tranh sơn mài, làm giấy dó, nón lá, se nhang, chấm nón, dệt chiếu, làm trống, dệt thổ cẩm, làm bún gạo, làm giá đỗ, làm bánh đa ( miến ), làm bánh đa Kế .
– Các nghề thủ công bằng tay mỹ nghệ : thêu ren, mộc mỹ nghệ, làm lược sừng, đan lưới vó, làm tranh Đông Hồ, nặn tò he .
– Đan lát, làm những đồ gia dụng, đồ thủ công bằng tay mỹ nghệ từ nguyên vật liệu tự nhiên như : mây, tre, nứa, dừa, chuối, bèo lục bình .

–  Nuôi tằm, gói kẹo dừa.

Thứ hai: Về việc chủ doanh nghiệp sản xuất gạch ngói sử dụng lao động dưới 15 tuổi làm việc.

Đối chiếu với hạng mục ngành nghề được sử dụng lao động dưới 15 tuổi như đã nêu trên hoàn toàn có thể thấy việc làm sản xuất gạch ngói không nằm trong hạng mục này. Thực tế, thao tác trong lò sản xuất gạch cũng là một việc làm nặng nhọc so với độ tuổi của người dưới 15 tuổi .

Theo quy định tại Điều 165 Bộ Luật lao động 2012: 

“ 1. Cấm sử dụng người chưa thành niên làm những việc làm sau đây :
a ) Mang, vác, nâng những vật nặng vượt quá thể trạng của người chưa thành niên ;
b ) Sản xuất, sử dụng hoặc luân chuyển hóa chất, khí gas, chất nổ ;
c ) Bảo trì, bảo trì thiết bị, máy móc ;
d ) Phá dỡ những khu công trình thiết kế xây dựng ;
đ ) Nấu, thổi, đúc, cán, dập, hàn sắt kẽm kim loại ;

e) Lặn biển, đánh bắt cá xa bờ;

g ) Công việc khác gây tổn hại cho sức khoẻ, bảo đảm an toàn hoặc đạo đức của người chưa thành niên ” .

Công việc làm trong nơi sản xuất gạch cũng khá nặng nhọc, phải mang, nâng gạch lên vượt quá thể trạng của người chưa thành niên. Do vậy, có thể khẳng định rằng việc chủ doanh nghiệp sản xuất gạch ngói sử dụng lao động dưới 15 tuổi là trái với quy định của pháp luật.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm về câu hỏi: Những công việc nào được sử dụng lao động dưới 15 tuổi? Bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Source: https://beatwiki.com
Category : Đời sống

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *